Bình luận gần đây

CHÀO CÁC BẠN ĐẾN VỚI BLOG GH...CHÚC CÁC BẠN VUI VẺ...!!!

Thứ Sáu, 20 tháng 12, 2013

NGUYÊN TẮC 90/10


Điều này sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn
(hoặc ít nhất, cách thức bạn phản ứng lại với các tình huống)
Nguyên tác: Discover The 90/10 Principle của Stephen Covey
It will change your life (or at least, the way you react to situations)
Chuyển ngữ: Kim Ngân


Nguyên tắc này là gì?
10% cuộc sống được hình thành do điều đang xảy ra cho bạn
90% cuộc sống được quyết định bởi cách thức bạn phản ứng ra sao.

Điều này có ý nghĩa gì ?

Thật ra chúng ta không kiểm soát được quá 10% điều đang xảy đến cho chúng ta. Chúng ta không thể cho dừng chiếc xe đang bị hỏng máy.
Máy bay sẽ đến trễ phá vỡ chương trình của chúng ta.
Một tài xế có thể chạy đâm ngang trước đầu xe chúng ta.

Chúng ta không kiểm soát trên 10% điều này.90% còn lại thì khác hẵn.
Bạn quyết định 90% còn lại đó.

Bằng cách nào !..Bằng phản ứng của bạn, bạn không thể kiểm soát đèn đỏ. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát phản ứng của bạn.

Không nên để người khác đánh lừa bạn.
Bạn có thể kiểm soát cách bạn phản ứng.

Chúng ta hãy lấy một thí dụ…

Bạn đang ăn sáng với gia đình bạn. Con gái bạn đụng vào táchcà phê và làm đổ cà phê trên áo sơ mi đi làm của bạn. Bạn không thể kiểm soát điều mới vừa xảy ra. Chuyện xảy ra tiếp theo sẽ được quyết định bởi cách bạn phản ứng. Bạn chửi rủa, bạn trách mắng con gái bạn một cách thậm tệ do việc nó va vào tách cà phê. Nó òa lên khóc. Sau khi rầy la nó, bạn quay sang vợ bạn và phê bình nàng để tách cà phê quá gần mép bàn. Một trận đấu khẩu ngắn diễn ra sau đó. Bạn vội lao lên lầu để thay áo. Quay xuống tầng trệt, bạn thấy con gái đang bận khóc nên ăn sáng chưa xong. Nó cần chuẩn bị đi đến trường. Nó bỏ lỡ chuyến xe buýt. Vợ bạn phải đến sở làm ngay sau đó. Bạn lao vào xe nhà và chở con gái bạn đến trường.

Vì bạn bị trễ giờ, bạn lái xe chạy 40 miles /một giờ vượt quá tốc độ qui định 30 miles/ một giờ. Sau khi chậm trễ 15 phút và mất toi 60 đô la tiền phạt cho cảnh sát giao thông, bạn lái xe đến trường. Con gái bạn chạy nhanh vào trường không kịp chào tạm biệt bạn. Sau khi đến sở làm trễ mất 20 phút, bạn mới thấy bạn đã bỏ quên chiếc cặp ở nhà.

Ngày làm việc của bạn đã bắt đầu thê thảm,và cứ thế tiếp diễn, nó có vẻ càng lúc càng tồi tệ hơn. Bạn mong cho mau đến nhà. Khi bạn về đến nhà, bạn thấy có sự xa cách nho nhỏ trong mối quan hệ của bạn với vợ và con gái.

Tại sao ?

Vì cách thức bạn phản ứng vào buổi sáng.
Tại sao bạn đã có một ngày tồi tệ như thế?

A. Có phải do cà phê gây nên ?
B. Có phải do con gái bạn gây nên?
C. Có phải do cảnh sát giao thông gây nên?
D. Có phải do bạn gây nên?

Câu trả lời ở đây chính là câu D

Bạn đã không kiểm soát điều gì xảy ra với tách cà phê.
Cách bạn đã phản ứng trong vòng 5 giây là nguyên nhân cho ngày tồi tệ của bạn.

Sau đây là câu chuyện có thể và nên xảy ra. Cà phê đổ trên áo bạn, con gái bạn gần như muốn khóc, bạn nói một cách dịu dàng như sau: “ Không sao đâu con, cưng của ba, lần sau con nên cẩn thận hơn nhé.”
Vừa vồ lấy chiếc khăn lau, bạn đi lên lầu và thay áo sơ mi, bạn cầm lấy chiếc cặp và quay xuống nhà đúng lúc và nhìn qua cửa sổ, bạn thấy con gái bạn đang bước lên xe buýt. Nó quay lại và vẩy tay chào bạn. Bạn đến sở sớm 5 phút và mỉm cười niềm nở với các nhân viên.

Lưu ý sự khác nhau giữa hai kịch bản khác nhau.
Cả hai bắt đầu giống nhau.
Cả hai kết thúc khác nhau.

Tại sao như thế?

Do cách thức bạn phản ứng, bạn thật sự không kiểm soát 10% điều đang xảy ra trong cuộc sống của bạn. Còn 90% kia được quyết định bởi phản ứng của bạn.

Sau đây là một vài cách để áp dụng nguyên tắc 90/10.

Nếu một ai đó nói điều không hay về bạn, đừng biến mình thành miếng bọt biển hút nước.
Hãy để cho cuộc tấn công trôi đi như nước trên tấm kính.
Bạn không nên để cho những lời bình phẩm tiêu cực tác động đến bạn.
Hãy phản ứng một cách thích hợp và điều đó sẽ không làm hỏng ngày làm việc của bạn.
Một phản ứng sai lầm có thể dẫn đến việc làm mất một người bạn, giận dữ hoặc căng thẳng.
Bạn phản ứng thế nào nếu ai đó chạy cắt ngang qua trước xe bạn?
Bạn có mất bình tĩnh không? Hãy đập mạnh vào bánh lái ( một người bạn của tôi đã làm bánh lái bị hỏng như thế)
Bạn có chửi rủa không? Áp huyết của bạn có tăng vùn vụt không?
Ai quan tâm lo lắng nếu bạn đến nơi làm trễ 10 giây? Tại sao để cho xe hơi làm hỏng việc đi xe của bạn?
Hãy nhớ đến nguyên tắc 90/10 và đừng lo lắng về chuyện đó.

Bạn được báo cho biết bạn mất việc, tại sao bạn mất ngủ và tức tối?Điều đó sẽ diễn ra thôi.Hãy dùng năng lượng và thời gian lo lắng để đi tìm một công việc mới hay hơn. Máy bay đến trễ. Nó làm hỏng kế hoạch trong ngày của bạn.Tại sao bạn ném sự thất vọng của bạn lên nhân viên phục vụ chuyến bay?Cô ta đâu kiểm soát được điều gì đang diễn biến.

Hãy dùng thời gian để nghiên cứu, cố gắng làm quen hành khách khác bên cạnh.Tại sao căng thẳng?Điều đó sẽ làm cho tình hình trở nên tồi tệ thêm.

Bây giờ bạn biết nguyên tắc 90/10

Hãy áp dụng nó rồi bạn sẽ kinh ngạc với những kết quả.Bạn sẽ không đánh mất gì nếu bạn thử áp dụng nó.
Nguyên tắc 90/10 thật khó tin.Rất ít người biết và áp dụng nguyên tắc này.Kết quả?
Bạn sẽ thấy điều đó nhờ chính bản thân bạn.

Hàng triệu người đau khổ từ những căng thẳng, thử thách, khó khăn, đau đầu không đáng kể.Tất cả chúng ta phải hiểu và áp dụng nguyên tắc 90/10.Nó sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn.

……Hãy đón nhận nó….

Nó chỉ cho phép chúng ta rút kinh nghiệm.Tất cả những gì chúng ta làm, cho, nói hoặc suy nghĩ, điều đó giống như một boomerang. Nó sẽ quay lại chúng ta. Nếu chúng ta muốn nhận, chúng ta cần học cách cho trước đã…Có thể chúng ta sẽ kết thúc với hai bàn tay trắng, nhưng trái tim chúng ta sẽ tràn đầy tình yêu…
Và những ai yêu cuộc sống đều có được cái cảm giác sâu đậm đó trong tâm hồn họ….

27 nhận xét:

 1. -Trong cuộc sống, con người là nhân tố quan trọng nhất, hoàn cảnh buộc con người phải có những cách ứng xử hợp lý. Tức nhiên, kg ai mà hoàn hảo để ứng xử lúc nào cũng mang lại kết quả tuyệt vời cả, những thất bại, thiếu xót,...tưởng chừng làm chúng ta suy sụp, đứng kg vững, nhưng chính nó lại là những kinh nghiệm cho những gì chúng ta đang làm trong hiện tại và cả trong tương lai. Khi nhìn cái tiêu đề "NGUYÊN TẮC 90/10" em thắc mắc kg biết là gì? Nhưng đọc và suy ngẫm thì thấy bản thân mình cũng kg nằm ngoài nguyên tắc này. Trước giờ, khi gặp thất bại chúng ta đều đổ lỗi cho hoàn cảnh nhưng thực tế những vấn đề trong cuộc sống này được giải quyết có "sạch sẽ, gọn gàng" hay hậu quả kéo dài lê thê là do cách ứng xử của chúng ta ngay từ lúc khởi đầu. Bài rất hay, rất đáng suy ngẫm, nhất là trong bài viết sử dụng 1 thí dụ rất đời thường trong cuộc sống hàng ngày nhưng với 2 cách giải quyết thì kết quả hoàn toàn trái ngược nhau. Em sẽ thử áp dụng coi thế nào...hihi...anh cũng thử xem sao nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi áp lực cuộc sống ngày càng nhiều, khi đối mặt với bất trắc, khi bị ép vào trạng thái căng thẳng, thì việc đưa ra một quyết định hay cách ứng xử phù hợp lại trở nên rất khó khăn. Nhưng nếu người có kỹ năng mềm tốt, kiểm soát được bản thân, suy nghĩ, cũng như hành vi, thì cách ứng xử của ta chắc rằng sẽ tốt hơn rất nhiều.
   Tuy nhiên không phải một sớm một chiều mà ta có thể làm được, cần được nhìn nhận một cách nghiêm túc, phải tôi luyện bằng cả một quá trình. Khi đó nó trở thành một phản xạ tự nhiên, lúc đó bài học này thật sự mang lại giá trị thiết thực cho ta rồi đấy.

   Khi xem bài viết về NGUYÊN TẮC 90/10, bản thân anh cảm nhận được giá trị mà tác giả muốn nhắn nhủ vào đó, nên không lý gì mà không áp dụng thử cho bản thân, em cũng thế nhé ...hihi.. Anh rất vui vì những gì Em chia sẽ cảm nhận về bài viết này một cách chuẩn xác !

   Xóa
  2. Có mỗi 2 Anh, Em mà cứ khen qua khuyên lại vậy thôi Hưa đi dìa vì khg ai tiếp Hưa hết.....Hihi

   Xóa
  3. Hưa đi miết mừ, bỏ 2 anh em ở nhà chèo queo, ngày nào cũng ra trước cửa ngóc mỏ chờ ráo trội...mà bóng Hưa cứ bặt tăm...huhuhu...vậy để Kén Em tiễn Hưa ra cửa hen...hahahaha.

   Xóa
  4. Chị gái có biết 2 đứa em trông Chị gái mỗi ngày ra cửa ngóc mỏ chờ hem...đợi Chị gái mỏi mòn, giờ mới thấy bóng dáng Chị gái qua, tụi em chưa kịp ăn mừng là Chị gái lấy cớ hẻm ai tiếp...rồi dìa gấp...huhuhu....chắc ở nhà Chị gái đang bận lắm nà....khakhakha

   Xóa
 2. Mến chúc Bạn cuối tuần nhiều niềm vui và đón Giáng sinh an lành, tràn đầy ơn Thánh của Chúa Hài Đồng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn Bạn về lời chúc rất tốt lành, mình rất vui và cảm thấy bình an khi được ơn Thánh của Chúa Hài Đồng ! Mình chúc Bạn đón Giáng Sinh đong đầy an vui nhé !

   Xóa
 3. Chị chúc em Giáng Sinh an lành và năm mới nhiều thành công và hạnh phúc hơn nha GH.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em trai rất vui với lời chúc thật tốt đẹp của Chị gái, Em chúc Chị luôn vui khỏe và vạn sự như ý !

   Xóa
 4. Ngày mai là đến Nô-ên gòi đó anh....hihi. Em chúc anh đón Nô-ên nhiều niềm vui, thật ấm áp, đong đầy hạnh phúc anh hen hen hen...hihihihi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày mai mới tới Ên-nô, mà bữa nay anh thấy nao nao rồi á...hihihi...mèn đéc ơi...nhất định là phải như lời em chúc chứ...vì người chúc hen.hen.hen quá mừ....hahaha

   Xóa
 5. Chúc Bạn và thân quyến ngày nghỉ tết dương lịch nhiều niềm vui – Năm mới Giáp Ngọ - 2014 Mã đáo thành công.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình cảm ơn Bạn rất nhiều, mình chúc bạn cùng gia đình luôn vui khỏe, hạnh phúc và thành công trong mọi việc Bạn nhé !

   Xóa
 6. Còn 1 tẹo thời gian nữa là đến thời khắc giao thừa, em qua ngồi chờ đón giao thừa với anh hen...hihi. Nhận may mắn đầu năm để em còn mau lớn nữa chứ....hahaha. Em chúc anh, một năm mới sức khỏe luôn dồi dào, cuộc sống luôn vui vẻ, bình an và công việc luôn thành công, như ý nhoa nhoa nhoa! (mèn ơi...chúc mà kéo dài zị mớ linh nghiệm....khakhakha...quậy qué chắc đầu năm ăn đòn no qué hết lớn luôn...huhuhuhu...khikhikhi)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thời khắc giao thừa mà có em qua cùng đón giao thừa thừa zí anh thì còn gì bằng, rất vui khi có cô em gái rất chu đáo nhoa...nhất định may mắn sẽ đến với em và một năm lớn nhanh như Thánh Giống luôn...hahahaha. Anh đón nhận lời chúc thật tốt đẹp của em dành cho anh nhé, năm nay anh sẽ được y như lời em chúc thui, vì em nhoa nhoa nhoa qué mừ...hehehe...mèn ơi nhờ lời chúc kéo dài đầy thành ý mới linh nghiệm á...ai đi quánh đòn em chi...Năm Giáp Ngọ, em thì lớn nhanh như Thánh Giống, zị anh tặng em con ngựa là tốt nhất, phi cho nhanh tới thành công trong năm nhoa nhoa nhoa...khakhakha

   Xóa
 7. Nguyên tắc thật hay và ý nghĩa. Chính bản thân mình mới là ng kiểm soát phản ứng và những hệ quả hay hậu quả sau đó như thế nào phụ thuộc rất lớn vào thái độ của mình với những gì xảy ra xung quanh. Một bài học thật sâu sắc, cảm ơn a nhiều nhé a GH
  Lâu e mới qua thăm a, thời gian này e cũng có chút chuyện. Chúc a nhiều niềm vui và may mắn trong cs. Cảm ơn a đã k quên một ng bạn như e!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy em à, chính bản thân mình là người kiểm soát phần lớn cuộc đời mình, anh ngẫm nghĩ nguyên tắc này tác giả đã mang đến cho người xem ít nhiều điều bổ ích. Đôi khi ta cứ để cho cảm xúc lấn át rồi phản ứng thái quá và hệ lụy đó chính ta là người hứng chịu. Nếu ta giữ được bình tỉnh, sáng suốt thì mọi việc được phản ứng theo hướng tích cực hơn.
   Cũng lâu rồi mới thấy em, anh cũng nghĩ là em bận việc. Cảm ơn em đã nhớ tới anh, và mấy hôm nay anh cũng bận quá nên chậm trả lời cho em, anh chúc em một ngày mới công việc tốt và chuẩn bị đón năm mới nhiều niềm vui nhé !

   Xóa
 8. Chúc Bạn và thân quyến đón Tết vui vẻ, an lành và Xuân nồng ấm yêu thương

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn Bạn thật nhiều, mình chúc Bạn cùng gia đình năm mới an khang thịnh vượng !

   Xóa
 9. Chúc a một năm mới an lành, nhiều niềm vui và may mắn a nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. RẤT VUI ĐƯỢC CHÀO ĐÓN EM SANG THĂM, CHÚC TẾT, ANH CHÚC EM LUÔN VUI KHỎE VÀ MỌI ĐIỀU NHƯ Ý !

   Xóa
 10. NGÀY ĐẦU NĂM MỚI, EM SANG THĂM ANH. EM CHÚC ANH VÀ GIA ĐÌNH MỘT NĂM MỚI NHIỀU SỨC KHỎE, CUỘC SỐNG ĐƯỢC MỌI ĐIỀU NHƯ Ý, CÔNG VIỆC GẶT HÁI THÀNH CÔNG THUẬN LỢI ANH NHÉ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. RẤT VUI ĐƯỢC CHÀO ĐÓN EM SANG THĂM, CHÚC TẾT, ANH CHÚC EM CÙNG GIA ĐÌNH LUÔN MẠNH KHỎE, CÔNG VIỆC THUẬN LỢI, PHÁT TÀI, PHÁT LỘC, MAY MẮN, THÀNH CÔNG !

   Xóa
 11. Chúc Bạn ngọt ngào yêu thương và hạnh phúc trong ngày Valentine

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cáo lỗi cùng Bạn nha, vì bận quá nên hôm nay mình mới trở về ngôi nhà blog nè, cảm ơn Bạn với lời chúc thật tốt đẹp, Mình cũng chúc Bạn mọi đều tốt đẹp nhất nhé, mình sang thăm Bạn ngay đây !

   Xóa
 12. Lâu quá em chưa sang thăm anh nè...hihi, lười biếng quá em ủ miết, bữa nay vận động chân tay chạy ma-ra-tông đường dài qua nhà anh ngó cái, chạy ngược dìa....hahahaha.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mèn ơi, có lâu gì đâu nà, mới có hơn 2 tháng chứ mấy..hahaha..NK nè nè, coi chừng vấp té...thấy nhà vắng vẻ, sợ ma chứ gì nên chạy qué sé...hahaha...

   Xóa

Lên đầu trang
Vào giữa trang
Xuống cuối trang