Bình luận gần đây

CHÀO CÁC BẠN ĐẾN VỚI BLOG GH...CHÚC CÁC BẠN VUI VẺ...!!!

Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2013

SƯU TẦM

Không có bất cứ nguyên tắc nào để đoán biết thực sự tính cách của  con người, dù là 7, 70 hay 700 bước. Nếu thật sự đoán biết con người đơn giản như vậy thì thế giới không còn điều gì thú vị nữa. Nhưng dù sao một số bước căn bản sau đây có thể giúp ích cho bạn:
Bước 1: Chăm chú lắng nghe
Hãy lắng nghe cả điều người ta nói lẫn cách họ nói. Mọi người thường có xu hướng nói nhiều hơn họ muốn. Bạn hãy tạm ngừng nói – một khoảng yên lặng sẽ khiến mọi người nói nhiều hơn sau đó.
Bước 2: Quan sát tích cực
Bạn đã bao giờ xem một chương trình đối thoại hay phỏng vấn trên truyền hình và thốt lên: “Ồ, người này đang lo lắng quá!” hoặc “À ha, câu hỏi đó khiến anh ta lúng túng!”?
Rõ ràng, bạn không cần phải đọc sách về ngôn ngữ cơ thể để có thể hiểu những cử chỉ hay động tác nhất định. Cách ăn mặc cũng phản ánh nhiều nét tính cách của một con người.
Bước 3: Nói ít hơn
Làm như vậy, tự nhiên bạn sẽ biết nhiều hơn, nghe nhiều hơn, thấy nhiều hơn và ít mắc sai lầm hơn. Nếu bạn muốn nói thì thay vì phát biểu gì đó, hãy đặt câu hỏi!
Bước 4: Xem xét lại ấn tượng ban đầu
Tôi thường tin vào ấn tượng ban đầu, song với điều kiện là đã xem xét cẩn thận. Phải có một quá trình suy ngẫm hoặc xem xét từ khi ấn tượng ban đầu xuất hiện cho đến lúc bạn chấp nhận nó như một nguyên tắc của mối quan hệ.
Bước 5: Dành thời gian tận dụng những điều bạn đã biết
Nếu bạn chuẩn bị gặp hoặc gọi điện cho một người nào đó, hãy dành vài phút suy ngẫm về những gì bạn biết và những phản ứng mà bạn muốn có ở họ. Dựa trên những điều đã biết về người đó, bạn sẽ lựa chọn được cách nói hoặc cách hành động để có được phản ứng như mong muốn?
Bước 6: Suy xét khôn ngoan
Để đoán biết con người tốt hơn, bạn cần phải suy xét khôn ngoan. Bạn không nên nói cho họ biết bạn nghĩ rằng họ thật dễ đánh bại, hoặc chỉ ra những điều bạn cảm thấy họ sẽ làm sai. Nếu để họ nắm được những gì bạn biết, bạn sẽ đánh mất cơ hội tận dụng hiệu quả những hiểu biết của mình. Bạn không cần đổi đánh giá của bạn về một người nào đó để có được nhận xét tốt của họ về mình. Hãy nhớ, trong trường hợp này, thông tin chỉ có giá trị nếu ai đó biết về bạn ít hơn những điều bạn biết về họ.
Kể cho người khác nghe mọi điều bạn biết khiến họ có cơ hội xâm phạm đến sự an toàn của chính bạn. Hãy để họ tự tìm hiểu về tính cách và thành tích của bạn từ người khác.
Bước 7: Khách quan
Trong bất kỳ tình huống kinh doanh nào, nếu bạn có thể giữ thái độ khách quan, nhất là khi sự việc đang trở nên gay gắt, căng thẳng thì tự nhiên khả năng quan sát của bạn sẽ tăng lên.
Khi một người bắt đầu nổi nóng, đó là lúc anh ta sơ hở nhất. Nếu bạn cũng đáp trả bằng một câu nóng nảy không kém, thì không những bạn giảm khả năng quan sát, mà còn khiến mình bị sơ hở nữa.
Tôi luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của tính chủ động hơn là sự phản ứng bột phát trong các tình huống kinh doanh. Thay vì phản ứng, chủ động sẽ giúp bạn sử dụng đúng đắn những gì mình biết, biến những nhận thức thành quyền điều khiển. Nếu tiếp tục để bản thân lâm vào thế bị động, bạn đã đánh mất lợi thế này của mình.

Nếu không phản ứng thì bạn sẽ không bao giờ phản ứng thái quá và thay vì bị điều khiển, bạn sẽ là người điều khiển. (sưu tầm)

8 nhận xét:

 1. -Để đánh giá, nhận xét cũng như sự trưởng thành trong tính cách, bản chất của con người thì đúng là không có nguyên tắc nào cả. Nhưng trong quá trình giao tiếp với xung quanh chúng ta dần rút ra được những điều cơ bản cho tự mỗi người. Để nhìn, cảm nhận và đánh giá người đối diện quả không phải dễ dàng chút nào. Vẻ bề ngoài, cách thể hiện tính cách, lời nói, hành động,…của đối phương đôi khi cũng đánh lạc hướng cảm nhận, suy nghĩ của mình. Còn với riêng bản thân mình, không hẳn nhìn thấy hết được tính cách của đối phương là có thể cho rằng mình hiểu họ một cách thấu đáo. Trong con người, luôn có những tiềm ẩn quan trọng là mình khéo léo bộc lộ hay cố che giấu. Đọc bài sưu tầm này, em thấy 7 bước này đúng thật là những bước cơ bản mà mỗi người chúng ta nên có, là những diễn biến tâm lý xảy ra trong cuộc sống hằng ngày mà buộc chúng ta phải có những cảm nhận, suy xét để có cho riêng mình một cách ứng xử phù hợp với từng đối tượng giao tiếp.
  -Một bài viết rất cần thiết cho mọi người. Đọc xong 7 bước này, em sẽ kiểm tra xem, bản thân em đã làm được bao nhiêu bước rồi anh hen…hihi. Em chúc anh những ngày cuối tuần thật vui nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. - Đúng thế, không có nguyên tắc chung nào để cho ta nhìn thấu được bản chất thật của một ai đó. Nếu chỉ là một mối quan hệ xả giao thì việc chưa hiểu đối phương là đương nhiên mà chỉ là nhận xét ban đầu mà thôi, nhưng khi đối tượng đó trở thành nguyên tắc của một mối quan hệ lâu dài, chẳng hạn như bạn đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới,…tất cả cho dù tốt hay xấu, hạp hay không…ta vẫn phải đối diện hằng ngày, cho nên, để nhận dạng bản chất của họ là điều rất cần thiết, nó giúp ta tránh nhiều rắc rối, cũng như tránh đặt lòng tin không đúng chỗ, rất tai hại.
   7 nước trên chỉ là những bước cơ bản mà chúng ta cần phải có, nhưng những gì em nói” Vẻ bề ngoài, cách thể hiện tính cách, lời nói, hành động,…của đối phương đôi khi cũng đánh lạc hướng cảm nhận, suy nghĩ của mình” là nó đã được nâng lên ở cấp độ cao hơn rồi, họ biết che giấu để đánh lừa, hiểu được điều này sẽ giúp ta có cái nhìn bao quát hơn, có chiều sâu hơn, tránh mắc sai lầm hơn.
   - Em đã kiểm tra thì tự em nhận thấy em đã làm được bao nhiêu bước rồi hihi, còn theo anh có lẽ em đã làm được 7 bước cơ bản này rồi đó, ngoài ra em còn làm được ở cấp độ cao hơn, thu nạp anh làm đệ tử nhé hihi…

   Xóa
  2. Tự bản thân nhìn thấy mình là một lẽ, sự cảm nhận và đánh giá khách quan bao giờ cũng tốt hơn anh hen….thu nạp anh mần đệ tử hả, để em dìa gác chân lên trán “si đi tính lại, soi tới soi lui” học phí bi nhiêu là được….khikhikhi.

   Xóa
  3. Tự bản thân em nhìn thấy không nhẽ nói ra , nhưng anh là người đánh giá thì khách quan rồi đó...suy đi nghĩ lại, anh muốn đầu quân về làm đệ tử của em, zị"si đi tính lại, soi tới soi lui, gác chân lên trán" ra giá cho anh coai, học phí em đưa za anh có kham nỗi hay không....haha....mèn ơi sắp lên chức sư phụ giọng cừ có khác nha...haha

   Xóa
 2. Hình như e thiên về cảm tính nhiều hơn khi tiếp xúc với ng nào đó. Ng ta bảo chỉ cần nhìn vào ánh mắt là biết họ chân thành hay không? Là ng xấu hay ng tốt, nhưng có lẽ cũng mênh mang lắm, a nhỉ? Dù sao e nghĩ trải nghiệm và thực tế mới thấy được một số điều căn bản về nhau. Cơ mà cũng chỉ tương đối thôi, hi. Chúc a chiều vui nha.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi tiếp xúc với ai đó thì nhìn vào ánh mắt cũng nói lên phần nào em à, vì không thước đo nào để đong đo lòng người cả, tất cả chỉ dựa vào cảm tính mà thôi. Đúng như em nói, do trải nghiệm thực tế mới thấy được một số căn bản về nhau và có lẻ không tự dưng mà anh lại tâm đắc với bài sưu tầm này, cũng do thực tế mà ra, và không có gì là tuyệt đối cả, đúng như em nói, chỉ là tương đối thôi em.
   Một buổi chiều cùng vui em nhé.

   Xóa
 3. Chiều đầu tuần đong đầy yêu thương - hạnh phúc và Một tuần mới mọi việc luôn tốt đẹp Bạn nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lời chúc thật tốt đẹp bạn à, mình cũng mong được như vậy, chúc bạn luôn vui khỏe và luôn gặt hái thành công.

   Xóa

Lên đầu trang
Vào giữa trang
Xuống cuối trang